ขอแสดงความยินดีกับ พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เนื่องในโอกาสที่เข้ารับตำแหน่ง ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

พล.ต.ต. ต่อศักดิ์ สุขวิมล

ขอแสดงความยินดีกับ พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เนื่องในโอกาสที่เข้ารับตำแหน่ง ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล  ชื่อเล่น “ต่อ” สิงห์แดงรุ่น38 โต๊ะมาสิคะ
เคยมาบอกน้องๆว่า ” คนเราอาจเสียใจ ที่ตามความฝันไม่ได้ แต่รู้มั้ยว่าความฝันมันดียังงัย มันดีตรงที่ว่าเราฝันใหม่ได้ เหมือนเวลาเราเข้านอนทุกคืน เราก็ฝันเรื่องใหม่ๆได้ เราไม่ได้ล้มเลิกความฝัน เราแค่ได้ความฝันใหม่
จากการเป็นกลุ่มเซอร์เวย์รับน้องน่าจะปี31 รับน้องรุ่น 40 ถึงวันนี้ก็ยังว้ากส์ ลูกน้อง กระโดดจิกคนร้ายอยู่เลย อยากกลับไปว้ากส์น้องๆอีกครั้ง หวนคืนความหลัง ภูมิใจที่เกิดเป็นสิงห์แดง ไม่เคยลืมรากเหง้า กำพืดของตัวเราเอง พวกเรามีแต่เพื่อน แต่พี่ แต่น้อง
“ฉันรักธรรมศาสตร์ เพราะธรรมศาสตร์สอนให้ฉันรักประชาชน” มาวันนี้ก็ทำตามคำขวัญของพวกเรา และตามความฝันของตัวเอง ทุกอย่างเกิดที่ตัวเรา และจบที่ตัวเราเช่นกันไม่ว่าเลวหรือชั่ว ยินดีรับใช้พี่ๆน้องๆทุกท่านนะครับ คิดอะไรไม่ออกบอก”น้องต่อของพี่ๆ” หรือ”พี่ต่อของน้องๆ”นะครับ” นี่คือความน่ารักนอบน้อมถ่อมตนรักพี่น้องเพื่อนพ้องร่วมสถาบัน
จาก“สิงห์แดงรุ่น 38” มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่เบนเข็มทิศชีวิต มาจากบริษัทน้ำมันคาลเท็กซ์ กระโดดลงสู่เส้นทางสายความฝันด้วยการอบรม กอต.รุ่นที่ 4และได้เข้ารับราชการตำรวจในยศ “ร.ต.ต.”สังกัด กองบังคับการปฎิบัติการพิเศษ 191หลังติดยศ “ร.ต.ท.” ก็กระโดดข้ามห้วยจากนครบาลไปอยู่ คอมมานโดกองปราบฯ ออกผาดโผนยุทธจักร ไปเป็นสารวัตรตำรวจ ทท.กลับมายังชายคากองปราบเช่นเดิม พร้อมชีวิต “รองฯต่อ” หลังจากอยู่ในตำแหน่งสารวัตรปฎิบัติการพิเศษ บก.ป.ครบ 1 ปี ย้ายไปเป็นสารวัตรรถยนต์สายตรวจกองปราบฯ แต่ด้วย
ความสามารถมากมายจึงถูกเลือกให้เป็นหัวหน้าชุด สืบสวนคดีลับ คดีความมั่นคง ด้วยอยู่นานเป็นเวลา 5 ปีเต็มๆ ที่หน่วยนี้ โดยไม่ขยับไปไหน
ก่อนจะเลื่อนตำแหน่งเป็น รอง ผู้กำกับการสายตรวจและปฎิบัติการพิเศษ ผ่านไปไม่นานก็ขึ้นรักษาราชการแทน ผกก.แล้วจึงขึ้นนั่งเก้าอี้ ผกก.แบบเต็มตัว จากนั้นก็ขึ้น รอง ผบก.ป.ได้ 1 ปีฝีมือความสามารถ จึงไปเป็นผู้บังคับการคนแรก ของกองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษา
พระองค์ 904 ติดยศ “พล.ต.ต.” ก่อนได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่ง รองผู้บัญชาการสอบสวนกลาง และ เมื่อวันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม 2563 ที่ประชุม ก.ตร. มีมติแต่งตั้งให้ พล.ต.ต. ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ขึ้นเป็น ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ยศพล.ต.ท. ขอแสดงความยินดีกับ ตำแหน่งใหม่
พล.ต.ท. ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง
พี่ต่อ พูดอยู่เสมอว่า “ตำแหน่งไม่สำคัญ” พี่ต่อ จึงยังเป็นที่รักของพี่น้อง สิงห์แดง รัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ อยู่เสมอ เวลาที่ผ่านมาก็ได้พิสูจน์เห็นถึงความเคารพรัก ที่ลูกน้อง และประชาชนมีให้กับ “พี่ต่อ” เสมอมา สายใยพี่น้องคล้องใจอยู่ตราบชั่วนิรันดร์

เคล็ดลับการทำงานของ พี่ต่อเคยกล่าวไว้ในการสัมภาษณ์กับ “มติชน” ว่า การบริหารผู้ใต้บังคับบัญชานั้นก็ได้เอาหลักทฤษฎีที่เรียนปริญญาโทมาปรับใช้ คือ 1.ทฤษฎีภาวะผู้นำ 2.ทฤษฎีแรงจูงใจ 3.ทฤษฎีความต้องการของมนุษย์

“ต้องคิดเสมอว่าอย่าคิดว่า หลักกูมันจะใช้ได้ มันคือความรู้สึกแค่ตัวเราเพียงคนเดียว แต่หลักวิชาการนั้นได้การทำการวิจัยและการพิสูจน์ทราบแล้ว จึงนำทุกอย่างมาปรับใช้”

“หากเราเป็นผู้นำที่ดีก็จะทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชาซึมซับพฤติกรรมนั้น นอกจากนี้ก็ยังทำให้ประชาชนเห็นถึงแง่มุมที่ดีของตำรวจ เสียงตำรวจเสียงเดียวมันไม่ดัง แต่เสียงของพี่น้องประชาชนดังเสมอ”

ทัศนะต่ออาชีพตำรวจ ของผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นับว่าเปรียบเทียบได้อย่างเห็นภาพ “ตำรวจก็เหมือนผ้าขาว ผ้าดี ในหน้าหนาวก็สามารถเป็นผ้าห่มที่อบอุ่นให้ประชาชนได้ หน้าร้อนก็เหมือนผ้าแพร กันแดดกันฝนให้กับประชาชนได้”

เครดิต FB TORSAK SUKVIMOL

พล.ต.ต. ต่อศักดิ์ สุขวิมลพล.ต.ต. ต่อศักดิ์ สุขวิมลพล.ต.ต. ต่อศักดิ์ สุขวิมลพล.ต.ต. ต่อศักดิ์ สุขวิมล

Scroll to Top